ดาเนี่ยล การ์เซีย โรดริเกวซ กับปีที่ 6 ในถิ่นลีโอ สเตเดี้ยม

23 May 2020 14:15:00

ปีที่ 6 ในถิ่นลีโอ สเตเดี้ยม ของแข้งชาวสเปนที่ชื่อว่า ดาเนี่ยล การ์เซีย โรดริเกวซ หรือที่แฟนบอลรู้จักกันในชื่อ "โตติ" ด้วยความทุ่มเททุกครั้งที่ลงสนาม และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในแต่ละนัด นั่นทำให้นักเตะรายนี้เป็นที่ยอมรับและกลายเป็นขวัญใจของสาวก "เดอะ แรบบิท" จนก้าวขึ้นไปอยู่หนึ่งในทำเนียบตำนานนักเตะของสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด โดยในช่วง BG TALK เราจะพาไปพูดคุยกับแข้งวัย 32 ปี ถึงความรู้สึกกับสโมสรฯแห่งนี้และอะไรที่ทำให้เจ้าตัวอยู่กับทีมๆเดียวได้ถึงครึ่งทศวรรษ

Q : ปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้วที่คุณอยู่กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง ?
A : ผมรู้สึกมีความสุขมากๆ ที่ได้อยู่สโมสรเดียวเป็นเวลานาน ผมโชคดีมากที่ได้มาอยู่กับ บีจี ปทุมฯ ซึ่งสโมสรที่มีความเป็นมืออาชีพสูงมากในไทย ผมขอขอบคุณท่านประธานสโมสรฯคุณ ปวิณ ภิรมย์ภักดี ที่ไว้ใจผมมาตลอด

Q : คุณคิดว่าเสน่ห์ของสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด คืออะไร ?
A : หลักๆเลยคือสโมสรแห่งนี้มีความมุ่งมั่นพยายามและความเป็นกันเองภายในทีม ทีมนี้พยายามเป็นสโมสรที่มีคุณภาพที่สุดเสมอ พวกเขาจะพยายามพัฒนาสโมสรอยู่เรื่อยๆ นี่แหละครับคือเสน่ห์ของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

Q : ย้อนกลับไปอะไรที่ทำให้คุณมาเล่นฟุตบอลอาชีพที่ประเทศไทย ?
A : ตอนนั้นมันเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผมและครอบครัว ผมต้องการที่จะลองใช้ชีวิตนอกบ้านเกิดของผม จริงๆแล้วผมอาจจะได้มาเล่นที่ไทยก่อนหน้านั้น แต่ผมรู้สึกว่ายังไม่พร้อม แต่ในที่สุดผมก็ได้มาเล่นที่เมืองไทย และผมเชื่อว่ามันเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว

Q : ปีแรกของคุณกับการเล่นในเมืองไทยเป็นอย่างไรบ้าง ?
A :  ปีแรกผมรู้สึกแย่มากๆ ผมจะไม่พูดเสแสร้งโกหกอะไรเลยนะ ตอนผมมาถึงที่นี่ สถานการณ์ของทีมกำลังไปได้ดี แต่สุดท้ายเราก็ยืนระยะไม่ได้ ส่วนตัวผมเชื่อว่าผมยังเล่นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่สิ่งนี้ก็ทำให้ผมปรับตัวเข้ากับอะไรใหม่ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

Q : จากวันนั้นจนถึงวันนี้คุณคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณอยู่ในเมืองไทยมาได้นานขนาดนี้ ?
A : คำตอบมันง่ายมา เพราะผมเจอสโมสรที่ยอดเยี่ยมและดีที่สุดสำหรับนักฟุตบอลอย่างผม นั่นมันทำให้ผมรู้สึกดีที่อยู่ที่นี่และไม่คิดที่จะย้ายไปไหน

Q : ครอบครัวของคุณรู็สึกอย่างไรบ้างกับเมืองไทย ?
A : ผมและครอบครัวของผมเปรียบเสมือนทีมๆหนึ่ง คำว่าทีมในที่นี้คือ เวลาผมไปไหนมาไหนพวกเขาก็จะไปด้วยตลอด ผมใช้ชีวิตโดยที่ไม่มีพวกเขาไม่ได้ ประเทศไทยมอบลูก 2 คน ให้ผมนั่นทำให้พวกผมรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่และมีความสุขในการใช้ชีวิตที่ประเทศไทย

Q : มุมมองเกี่ยวกับฟุตบอลไทยของคุณเป็นอย่างไร ?
A : ตอนแรกผมรู้สึกเซอร์ไพรส์มาก ผู้เล่นทุกคนพร้อมที่จะพัฒนาตัวเอง พวกเขามีประสิทธิภาพและความสามารถเยอะมากๆ การเล่นไทยลีกถือว่ามีความยากพอสมควร มีการเล่นที่สมดุล ผมว่าเราต้องพยายามสร้างทีมที่มีความเป็นมืออาชีพให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ นั่นจะทำให้ลีกพัฒนาขึ้นไปด้วย

Q : คุณคิดว่าไทยลีกจะพัฒนาไปไกลกว่านี้ได้หรือไม่ ?
A : ผมเชื่อเช่นนั้นแต่การจะพัฒนาฟุตบอลเราต้องพัฒนาตั้งแต่ระดับเยาวชน เพราะพวกเขาจะโตขึ้นเรื่อยๆ เราต้องลงทุนเกี่ยวกับเยาวชน มีลีกสำรอง ต้องสร้างลีกให้เยาวชนเล่น ขัดเกลาและฝึกสอนพวกเขาให้มีความเป็นมืออาชีพให้ได้โดยต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้

Q : คุณเล่นฟุตบอลที่นี่มานานอะไรที่คุณคิดว่าเป็นปัญหาที่สุด แล้วคุณมีวิธีรับมือมันอย่างไร ?
A : ปัญหาแน่นอนไม่ว่าคุณจะทำอะไรต้องเจอกับเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่คุณจะรับมือกับมันอย่างไรนั่นแหละคือสิ่งที่ต้องคิด ส่วนตัวผมรับมือมันด้วยความพยายาม ผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยพัฒนาทุกสิ่ง

Q : บรรยากาศในสนามลีโอ สเตเดี้ยม เป็นอย่างไร และอยากฝากอะไรถึงแฟนบอล ?
A : ที่นี่มีแต่เรื่องดีๆ แฟนบอลสนับสนุนและเคารพพวกเราเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขามอบความรักอันมากมายให้ผม เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ผมจะจดจำในไทยและเก็บมันไว้ในความทรงจำของผมตลอดไป

Q : คุณมองศักยภาพของบีจีพียูปีนี้เป็นอย่างไร ?
A : ผมมองว่าเรามีประสิทธิภาพที่ดีมากในปีนี้ แต่เราต้องพยายามสร้างผลงานในสนาม ปีนี้เราเริ่มต้นฤดูกาลได้ดีมากๆ และเราต้องสานผลงานเมื่อลีกกลับมาแข่งขันอีกครั้ง และผมเชื่อว่าเราจะทำได้ดีกว่าเดิม เพราะเรามีผู้เล่นที่ดีมากๆ

Q : เป้าหมายของคุณกับ บีจีพียู ในปีนี้ ?
A : ผมต้องการพาทีมจบอันดับบนตารางคะแนนที่สูงที่สุด แต่จริงๆแล้วผมจะมองแบบเกมต่อเกมที่กำลังจะมาถึง ผมเชื่อว่าเมื่อเราทำผลงานได้ดีในแต่ละเกม เมื่อจบฤดูกาลเราจะอยู่ในอันดับที่ดีได้ แต่ลึกๆแล้วผมก็หวังว่าจะพาทีมคว้าแชมป์ให้ได้

Q : นอกจากเรื่องของฟุตบอลแล้ว อะไรที่ทำให้คุณประทับใจประเทศไทย ?
A : ผมชอบวิถีการใช้ชีวิตของคนไทย ผมรู้สึกว่าทุกคนมีความสุขกับสิ่งเล็กๆได้เสมอ ซึ่งการมาใช้ชีวิตที่เมืองไทยเปลี่ยนวิธีคิดของครอบครัวผมเป็นอย่างมาก

Q : เป้าหมายในชีวิตคุณต่อจากนี้ ?
A : ผมขอแค่ให้ครอบครัวของผมมีสุขภาพที่ดี ผมมองว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และก็พยายามมีความสุขเสมอในทุกๆวัน นั่นแหละเป้าหมายในชีวติของผม

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่มีความผูกพันกับประเทศไทย และสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป็นอย่างมากสำหรับ ดาเนี่ยล การ์เซีย โรดริเกวซ หรือว่า "โตติ" และคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าตัวคืออีกหนึ่งตำนานของทัพ "เดอะ แรบบิท" และคงต้องมาติดตามผลงานของเจ้าตัวต่อจากนี้ว่าจะนำความสำเร็จมาสู่ถิ่นลีโอ สเตเดี้ยม ได้หรือไม่