We're BG : ชีวิตมือสองของ ฟาหัส บิลังโหลด

30 Jul 2020 16:08:50

การลงสนามเป็นผู้เล่น 11 คนแรก คือสิ่งที่นักฟุตบอลทุกคนนั้นต้องการ เพื่อโอกาสในการแสดงฝีเท้าให้เป็นที่ยอมรับ แต่ในปัจจุบันทีมฟุตบอลหนึ่งทีมมีผู้เล่นอย่างน้อย 20-30 คน นั่นหมายความว่าจะมีผู้เล่นเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น ที่จะได้รับโอกาสสัมผัสพื้นหญ้าหลังเสียงนกหวีดเริ่มเกม โดยเฉพาะกับตำแหน่งผู้รักษาประตูที่จะมีเพียง 1 คนที่ดีที่สุดที่จะได้เป็นตัวจริง ยิ่งถ้าผู้เล่นที่เป็นตัวจริงคนนั้นมีดีกรีเป็นถึงนักเตะทีมชาติไทย ยิ่งทำให้โอกาสของคนที่สองและสามแทบจะเหลือน้อยเต็มทีในการลงสนามแต่ละเกม เช่นเดียวกับบทบาทของ ฟาหัส บิลังโหลด ผู้รักษาประตูวัย 21 ปี ของทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่เป็นเพียงมือสองภายใต้ร่มเงาของ "บอย" ฉัตรชัย บุตรพรม นายทวารทีมชาติไทย และแทบจะไม่ได้รับโอกาสลงสนามในแต่ละฤดูกาล

"ผมพอใจบทบาทของผมที่เป็นอยู่ตอนนี้นะ ที่จริงผมก็ไม่ได้คิดนะครับว่าจะได้เป็นมือ 2 ของทีม ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ของสโมสรฯ คุณปวิณ ภิรมย์ภักดี รวมถึง พี่โอ่ง ดุสิต เฉลิมแสน พี่บอย ศุภชัย คมศิลป์ ที่ได้ให้โอกาสผมได้อยู่ตรงนี้ครับ" ฟาหัส เผยถึงความพอใจในบทบาทของตัวเองที่ได้รับ พร้อมกับกล่าวต่อว่าความผูกพันกับ บีจีพียู คือสิ่งที่ทำให้เขามีความสุขในถิ่นลีโอ สเตเดี้ยม

"บีจีพียู ให้ทุนการศึกษาผมตั้งแต่สมัยผมเล่นฟุตบอลนักเรียน จนมีโอกาสติดทีมนักเรียนไทย รุ่นอายุ 18 ปี รวมถึงเคยติดทีมชาติไทย รุ่นอายุ 19 ปี และรุ่นอายุ 23 ปี นอกจากนี้ผมยังเริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพครั้งแรกกับสโมสรบีจีซี เอฟซี จนได้ก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่อย่าง บีจี ปทุมฯ ในปัจจุบัน นั่นจึงทำให้ผมรู้สึกดีใจ ภูมิใจ และขอบคุณ ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรฯแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นโค้ช สตาฟฟ์ และพี่ๆในทีม ทุกคนเป็นกันเองอย่างมากครับ"แม้จะรู้ว่าหากอยู่กับสโมสรฯแห่งนี้ต่อไป นั่นหมายความว่าทั้งโอกาสในการลงสนาม และการกลับไปติดทีมชาติไทย แทบจะเป็นเรื่องยาก แต่นั่นก็ไม่เคยทำให้ ฟาหัส คิดจะย้ายทีมหรือเปลี่ยนใจจาก บีจีพียู ได้ 

"อนาคตผมไม่รู้หรอกครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ตอนนี้ผมมีความสุขมากที่ได้อยู่กับทีมจนไม่มีความคิดเรื่องย้ายทีม อย่างที่บอกว่าผมโตมาจากที่นี่ ใจผมอยู่ที่นี่ ผมกลับคิดว่ามันเป็นโอกาสมากกว่า ที่ได้อยู่กับสโมสรฯแห่งนี้ ได้อยู่กับนักเตะชื่อดังมากมาย ผมเองอายุยังน้อย การได้เรียนรู้จากพี่ๆในทีมจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผมจะต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด"นอกจากนี้ ฟาหัส ยังมองว่าการตกเป็นมือสองต่อจากผู้รักษาประตูมือหนึ่งที่ชื่อ ฉัตรชัย บุตรพรม มันไม่ใช่เรื่องที่เสียเวลาหรือไม่มีอนาคต แต่กลับเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ ที่ได้เรียนรู้จากนายทวารทีมชาติไทยรายนี้ และหวังว่าสักวันเขาจะก้าวไปเป็นเหมือนพี่บอย

"ตอนแรกที่ได้รู้ว่าได้อยู่ทีมเดียวกันกับ พี่บอย ฉัตรชัย บุตรพรม ก็ตื่นเต้นและก็ดีใจมากครับ เพราะผมก็ดูการเล่นของพี่เขาบ่อยไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้มาอยู่ทีมเดียวกัน พี่บอยก็เป็นกันเองมากคับ เวลาซ้อมกับพี่บอยผมพยายามมองพี่เขาตลอด เหมือนเขาเป็นโค้ชภายในตัวว่าลูกแบบนี้ควรทำอย่างไร พี่บอยก็จะคอยบอกคอยสอนผมอยู่เสมอครับ ผมคิดว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าพี่บอยเป็นมือ 1 ซึ่งผมหวังว่าจะเรียนรู้จากพี่เขาให้ได้มากที่สุด เพราะพี่บอยก็ประสบความสำเร็จมาเยอะพอสมควรตลอดการค้าแข้งของเขา ผมจะพยายามทำตัวเองให้พร้อมเสมอ ตั้งใจฝึกซ้อมแล้วก็รอโอกาส เพื่อว่าสักวันผมจะก้าวไปถึงจุดที่พี่บอยเคยยืน"สุดท้าย ฟาหัส บิลังโหลด ยังได้กล่าวถึงขุมกำลังของทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ว่ามีความแข็งแกร่งและดีพอที่จะคว้าแชมป์ทุกรายการพร้อมกับฝากแฟนบอลให้คอยเป็นกำลังให้กับทีมไม่ว่าจะในสนามหรือว่าทางหน้าจอโทรทัศน์

"ปีนี้ทีมเรามีนักเตะชื่อดังของไทยหลายคน รวมถึงนักเตะต่างชาติที่เสริมเขามาก็มีศักยภาพสูงมากๆ ผมหวังว่าถ้าเราปรับความสัมพันธ์กันได้เร็ว เราก็น่าจะดีพอที่จะคว้าแชมป์ลีกหรือว่าแชมป์บอลถ้วยได้เช่นกัน ก็อยากฝากถึงแฟน บีจีพียู ทุกคนนะครับช่วยเป็นกำลังใจให้พวกผมด้วยครับ เพราะกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ แม้จะไม่ได้เข้าชมในสนาม ก็ให้กำลังใจผ่านหน้าจอโทรทัศน์หรือติดตามเพจสโมสรฯก็ได้ครับ หวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของพวกเราชาว บีจีพียู ครับ"เรื่องราวและมุมมองของ ฟาหัส บิลังโหลด นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะในยุคที่อาชีพนักฟุตบอลสร้างรายได้มหาศาล เด็กๆทุกคนฝันอยากเป็นนักเตะอาชีพ ทำให้มีการแข่งขันกันสูง แน่นอนว่าการได้มีงาน มีสโมสรสังกัดอยู่ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ และยิ่งไปกว่านั้นการได้ลงสนามเป็น 11 ตัวจริง คือสิ่งที่นักฟุตบอลทุกคนเฝ้ารอ แต่การที่คนๆหนึ่งจะยอมรับกับบทบาทตัวสำรองได้ ไม่ใช่เพราะเขาไม่ทะเยอทะยานหรือว่าใจไม่สู้ ไม่มีความกระหายในการลงเล่น แต่เป็นเพราะเขาเลือกที่จะอยู่อย่างเรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์ ทำตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ เพื่อรอวันที่โอกาสจะมาถึงและคว้ามันไว้ให้ได้อย่างเหนียวแน่น