"ไอ้หนุ่มพลังม้า"

30 Sep 2020 18:26:38

ใครจะไปคิดว่าจากเด็กที่เป็นโรคหอบหืด และต้องเล่นกีฬาเพื่อพิชิตโรคดังกล่าว จะค้นพบกีฬาที่ตัวเองรักและกลายเป็นนักเตะอาชีพที่มีพลังการวิ่งแบบล้นเหลือ อย่างที่ทุกคนเห็นในทัพ "เดอะ แรบบิท" 

หนึ่งในนักเตะของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่กำลังได้รับคำชมและถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงนี้ ต้องมีชื่อของ "เก้ง" สันติภาพ จันทร์หง่อม วิงแบ็คฝั่งขวาของทีม หลังเจ้าตัวทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการวิ่งขึ้นลงแบบไม่มีหมดตลอด 90 นาที จนได้รับฉายาว่า "ไอ้หนุ่มพลังม้า"

อย่างที่ทราบกันดีว่าการเล่นฟุตบอลระบบที่มีกองหลังสามตัว ตำแหน่งที่จะต้องรับบทหนักที่สุดคือตำแหน่ง "วิงแบ็ค" เนื่องจากการเล่นระบบดังกล่าวจะไม่มีแบ็คที่ทำหน้าที่รับแบบเต็มตัว หรือ กองกลางริมเส้นคอยทำเกมรุกเหมือนระบบอื่นๆ ดังนั้นตำแหน่ง "วิงแบ็ค" จึงต้องคอยทำหน้าที่ทั้งสองอย่าง นั่นก็คือทั้ง "รุกและรับ"

แน่นอนว่านักเตะที่จะสามารถเล่นตำแหน่งนี้ได้อันดับแรกคือต้องมีความฟิตมากเป็นพิเศษ เพราะจะต้องวิ่งขึ้นลงอยู่ตลอด 90 นาที และ "เก้ง" สันติภาพ จันทร์หง่อม ก็ทำหน้าที่ดังกล่าวได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับทัพ "เดอะ แรบบิท" เพราะตลอด 6 เกมของ บีจี ปทุมฯ "เก้ง" ลงสนาม 90 นาทีเต็มไปถึง 5 นัด มีเพียงเกมล่าสุดกับ ทรู แบงค็อกฯ ที่เจ้าตัวไม่อาจยืนหยัดครบ 90 นาที

แม้ว่าเกมกับ ทรู แบงค็อกฯ สันติภาพ จันทร์หง่อม จะลงเล่นไม่ครบ 90 นาที แต่เขาก็ฝากผลงานและสร้างความประทับใจให้กับแฟนบอล "เดอะ แรบบิท" ด้วยการทำ "แอสซิสต์" ให้ วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ โหม่งประตูขึ้นนำให้กับทีม ก่อนจะเอาชนะไปได้ 2-0 ลบอาถรรพ์ตลอด 10 ปี ที่ บีจี ปทุมฯ ไม่เคยชนะที่สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ได้สำเร็จ

เสียงชื่นชมถือเป็นกำลังใจที่ดี แต่ "เก้ง" สันติภาพ จันทร์หง่อม ก็ยอมรับว่าตัวเองยังมีอีกหลายอย่างที่ยังต้องปรับปรุง พร้อมกับขอบคุณทุกกำลังใจและจะนำมาเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาตัวเองให้ดีกว่านี้ "ส่วนตัวผมเองก็ยังไม่พอใจฟอร์มตัวเองเท่าไรครับ เพราะว่ายังมีข้อผิดพลาดที่ยังต้องแก้ไขอีกเยอะ ก็ขอขอบคุณแฟนบอลทุกท่านที่คอยติชมและคอยให้กำลังใจ ผมจะเอามาเป็นแรงผลักดันทำผลงานให้ดีกว่านี้ครับ"

นอกจากนี้ "เก้ง" ยังเผยถึงเคล็ดลับที่ทำให้เขาวิ่งแบบไม่มีหมดและเป้าหมายของตัวเองต่อจากนี้ "เคล็ดลับที่ทำให้ผมวิ่งแบบไม่มีหมดก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่ดูแลสุขภาพของตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญเรื่องของโภชนาการก็เป็นเรื่องสำคัญครับ ส่วนเป้าหมายต่อจากนี้ของผมก็คืออยากจะทำประตูแรกให้กับ บีจีพียู ให้ได้ครับ"

หากใครเคยอ่านบทความของ "เก้ง" สันติภาพ จันทร์หง่อม ที่ทางสโมสรฯเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ จะรู้ว่ากว่าที่เขาจะก้าวมาถึงทุกวันนี้ ต้องผ่านอุปสรรคและบททดสอบมามากมาย ทั้งหมดทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่แข็งแกร่งและจะเป็นกำลังสำคัญของทัพ "เดอะ แรบบิท" ในการไล่ล่าความสำเร็จต่อจากนี้