BG MISSION : ย้อนรอยชุดแข่ง บีจีเอฟซี 9 ปี ก้าวสู่ทศวรรษ

15 Dec 2017 19:03:05

เสน่ห์ของลูกหนังไม่ได้มีเพียงการแข่งขัน ที่สร้างแรงจูงใจให้แฟนคลับแต่ละสโมสร แต่ "KIT" หรือ "ชุดแข่งขัน" ก็เป็นอีกหนึ่งที่สร้างความลุ่มหลงได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่เพียงสาวกสโมสร แต่แฟนบอลทีมอื่นๆ ก็พร้อมจ่ายเงินซื้อหาก "ยูนิฟอร์ม" สวยงามเป็นที่ถูกอกถูกใจมากพอ

สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส ก้าวสู่ปีที่ 10 ปี ได้เตรียม "BGFC Season Opening 2018" ในวันเสาร์ที่ 6 ม.ค.ปีหน้า ซึ่งงานนี้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้ง สี โลโก้ และ ชุดแข่ง เชื่อเหลือเกินว่าแฟนบอลทุกคนอยากรู้ว่า "จะออกมาแบบไหน"

และเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย ทีมงาน BG Media จะย้อนอดีตพาทุกท่านไปชมชุดเหย้าของ "บีจีเอฟซี" ตั้งแต่จุดเริ่มต้นทั้ง 9 แบบ 9 ปี ก่อนเข้าสู่ยุคใหม่2009

หลังจากได้สิทธิ์จากสโมสรธนาคารกรุงไทย เสื้อชุดแรกของ บีจีเอฟซี ภายใต้แบรนด์ อัมโบร ผลิตภัณฑ์กีฬาแบรนด์ดังของอังกฤษ โดยใช้ สีเขียว-ขาว ลายทาง นิยามสั้นๆ ว่า "สวยคลาสสิก"
 
2010

ปีถัดมา อัมโบร ยังคงเป็นผู้ผลิตชุดแข่งของ "เดอะ แรบบิท" และยังคงเอกลักษณ์สีลายทาง "เขียว-ขาว" แต่มีปรับเล็กน้อยตรงหน้าอกด้วยสีเขียวอ่อน และแขนเป็นสีเขียวทั้งหมด ภาพรวม "เก๋ไก๋สไลด์เดอร์"

2011

เข้าสู่ปีที่ 3 ในการสู้ศึกไทยลีก บีจีเอฟซี ปรับโฉมชุดเหย้าใหม่อีกครั้ง คราวนี้สลัดคราบ เขียว-ขาวลายทางออกไปโดยสิ้นเชิง โดยปรับเสื้อเหย้าเป็นสีเขียวทั้งตัว คอเป็นตัววีสีขาวเช่นเดียวกับขอบแขนเสื้อ2012

ชุดแข่ง บีจีเอฟซี 2012 ถือว่าฉีกแนวไปอย่างสิ้นเชิง โดยมีลักษณะเด่นคือแบ่งครึ่ง 2 สีอย่างชัดเจน ทั้งเขียวและขาว ซึ่งตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ "เดอะ แรบบิท" ก็ยังไม่เคยทำเสื้อลายแนวนี้อีกเลย

2013

หลังหลุดจากกรอบเดิมไป 2 ปี บีจีเอฟซี กลับสู่สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์อีกครั้ง โดยใช้เป็นเสื้อลายทางตรง แต่มีจุดเด่นที่ต่างจากปีอื่นๆ ก็คือ “สีเขียวเข้มสลับขียวอ่อน” ดูสวยงามและโดดเด่น

2014

ปี 2014 บีจีเอฟซี เปลี่ยนค่ายชุดแข่งขันเป็น ไนกี้ แบรนด์กีฬาชั้นนำระดับโลก ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี "ไนกี้ ไดร-ฟิต (Nike Dri-FIT)" น้ำหนักเบาและระบายอากาศดี ภายใต้ดีไซน์ที่เป็นชุดเขียวเข้ม มีแถบสีขาวทางยาวคาดจากไหล่ด้านซ้ายลงมาถึงชายเสื้อ2015

ภายใต้แนวคิด "THE HUNTER BGFC ไล่ล่าคว้าชัย" ไนกี้ ผลิตชุดแข่งให้กับ บีจีเอฟซี เน้นความเรียบง่าย แต่ดูเข้มแข็ง ดุดัน กล้าเผชิญหน้ากับคู่แข่ง โดยเสื้อเหย้าเป็นสีเขียวเข้มทั้งตัว โดดเด่นด้วยคอกลมสไตล์คลาสสิก (Crew-neck)

2016

ปีที่ 3 ที่ บีจีเอฟซี จับมือกับ ไนกี้ โดยชุดเหย้าในฤดูกาลดังกล่าวธีมหลักยังคงเป็นสีเขียว แต่ปรับแขนเสื้อเป็นสีดำให้ดูดุดันยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นอยู่ที่คอเสื้อตัว V ที่สื่อถึงคำว่า Victory ที่หมายถึงชัยชนะ

2017

ในปีล่าสุดเพื่อเพิ่มความดุดัน แข็งแกร่ง มุ่งมั่น และน่าเกรงขามให้มากกว่าเดิม บีจีเอฟซี จึงได้นำสีดำมาเป็นโทนหลัก สไตล์ของเสื้อเป็นการไล่โทนสีจากดำขึ้นมาเป็นเขียวดูเข้ากันเป็นอย่างดี2018

สำหรับชุดแข่งประจำปี 2018 ที่ บีจีเอฟซี จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และ วันที่ 6 มกราคมนี้ ของให้แฟนบอล บีจีเอฟซี มาร่วมชมพร้อมกันในงาน "BGFC Season Opening 2018" เชื่อว่าแฟนบอลจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

เรื่อง : เกื้อเผ่าพงศ์ สังข์บัว
ภาพ : สิรภพ คุณโชติ
กราฟิก : พรพิพัฒน์ เมืองหงส์